Gỗ, từ xưa đến nay, không đơn thuận là nguyên liệu để dựng nên một ngôi nhà. Mà gỗ còn là thước đo về gia thế, phong cách sống của một gia đình, một dòng họ của người Việt. Ngày nay, trong xu hướng thiết kế nội thất gỗ tự nhiên, vẫn mang đầy đủ những triết lý về gỗ và cách dùng gỗ.

Gỗ tự nhiên làm nên phẩm giá của một cơ ngơi

Xưa, “nhà gỗ xoan, quan ông nghè’. Tức là, khi bước vào ngôi nhà được làm bằng gỗ xoan, là bước vào nhà quan. Hoặc “gạo da ngà, nhà gỗ lim”. Nhà được làm bằng gỗ lim, là biểu tượng của cách dùng gỗ khôn ngoan và vương giả. Gỗ lim bền và đẹp với thời gian. Nhà gỗ lim là ngôi nhà mang niềm kiêu hãnh của giá trị bền vững với thời gian. 

Với người Việt, cách dùng gỗ để làm nhà, cũng chứng minh được sự am hiểu và tiềm lực kinh tế của gia chủ. Những loại gỗ tự nhiên đắt tiền, được tạo tác thành cấu trúc một ngôi nhà gỗ, thì đó là một tác phẩm độc đáo và cao giá. 

Ngày nay, gỗ tự nhiên đã được ứng dụng đa dạng trong thiết kế nội thất. Khi một không gian sống được phủ toàn đồ nội thất bằng gỗ tự nhiên, thì chắc chắn, gia chủ trước hết là một người hào phóng khoản chi cho việc thiết kế và thi công nội thất. Họ hiểu được những giá trị cốt lõi, những phẩm giá của nội thất gỗ tự nhiên mang tới cho cơ ngơi của mình. 

Vì thế, thiết kế nội thất gỗ tự nhiên đồng nghĩa mang tới cho gia chủ một không gian sống thật sự đẳng cấp. Nó chưa hẳn mang tới sự hào nhoáng hoa mĩ, mà đi sâu vào những biểu hiện tinh tế nhất của thế giới gỗ tự nhiên mang lại. Đó là vẻ đẹp bất biến của thứ hoa văn từ vân gỗ. Là cấu trúc từng khối gỗ khi tạo tác thành các sản phẩm nội thất. Là “đắt xắt ra miếng” khi gỗ tự nhiên đang là nguồn nguyên liệu không phải hàng đại trà.

Khi thiết kế nội thất gỗ tự nhiên, cần lưu tâm những yếu tố nào?

Làm sao để dùng gỗ tự nhiên không lãng phí khi thiết kế nội thất? Và dùng gỗ gì thì không gian sống của chủ nhân đạt được sự hài hòa về giá trị của gỗ và phong thủy của cả ngôi nhà? Đó là những câu hỏi mà người làm thiết kế nội thất phải hiểu, tư vấn đúng cho gia chủ. Và khi thi công, câu trả lời phải là sự hoàn mỹ của không gian nội thất của một cơ ngơi. 

Đặc điểm của gỗ tự nhiên là đa dạng về màu sắc và vân gỗ. Việc sử dụng sáng tạo và hiệu quả vẻ đẹp bất biến này của một loại gỗ cụ thể phụ thuộc rất nhiều vào đôi mắt nhà nghề của người làm thiết kế nội thất. 

Độ bền của gỗ tự nhiên được đo lường bởi chính tạo hóa. Vừa cứng chắc, vừa dẻo dai khiến gỗ tự nhiên tạo thành những liên kết chắc chắn. Đặc điểm này quá tiện dụng cho những thiết kế nội thất ở những hạng mục như: cửa, tủ, bàn, ghế, sập, kệ, cầu thang…

Một số loại gỗ tự nhiên càng dùng càng tăng giá trị. Vì thế, người làm thiết kế nội thất phải hiểu được đặc tính của từng loại gỗ để bố trí đúng công năng. Phép toán này thường làm gia tăng giá trị của loại gỗ được chọn để làm nội thất cho căn nhà. 

Với sàn và trần, khi làm bằng gỗ tự nhiên, gia chủ thường yêu cầu về các thiết kế nội thất phải đạt tiêu chuẩn “đông ấm, hè mát”. Ngoài chất lượng gỗ, đối với sàn và trần gỗ, cũng đồng điệu về màu sắc và vân gỗ. Cũng như, thấy được tiêu điểm của phong cách nội thất một ngôi nhà.  

 Thiết kế nội thất gỗ tự nhiên cho phòng khách thường xuất hiện những bộ sofa, bàn trà, kệ tivi, kệ sách mang vẻ đẹp riêng của từng loại gỗ. Nếu dùng gỗ Óc Chó nhập khẩu để thiết kế sofa thì những vân gỗ cũng đã toát lên những hoa văn, đường nét mang phong thái của “một góc rừng Bắc Mỹ” trong chính ngôi nhà. 

Gỗ dành cho nội thất phòng ngủ cũng có yêu cầu riêng. Tùy vào sở thích từng người mà người thiết kế có thể chọn loại vân gỗ to nhỏ, sáng hay tối. Giường và tủ là những món đồ nội thất được ưu tiên hàng đầu. Phổ biến nhất là gỗ Pơ-mu (có chức năng đuổi muỗi), gỗ sồi trắng nhập khẩu từ Bắc Mỹ… Các loại gỗ này đều có cấu trúc vân đẹp và chắc. Ngoài ra chúng cũng có khả năng chịu va đập cao. Phối hợp cùng các tông màu tự nhiên và ánh sáng vừa đủ sẽ tạo cảm giác hài hòa, sang trọng.

Công ty Nội thất Đức Dương, một đơn vị thiết kế và thi công nội thất rất mạnh về những sản phẩm gỗ tự nhiên. Gỗ Óc Chó Bắc Mỹ, sồi trắng Bắc Âu, các loại gỗ tự nhiên của Việt Nam …đã đi vào các hạng mục nội thất của hàng trăm công trình. 

Hiện tại, Nội thất Đức Dương có showroom tại tầng 3, tòa nhà C14 Bắc Hà, đường Tố Hữu, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Nơi đây, có đầy đủ các sản phẩm nội thất gỗ cao cấp để quý khách được trải nghiệm và lựa chọn.

Nội thất Đức Dương luôn hỗ trợ tối đa cho khách hàng qua hotline: 0906232528. Quý khách có nhu cầu thiết kế và thi công nội thất, hãy liên hệ với Đức Dương để được tư vấn và báo giá chi tiết.